Người Philippines sinh sống ở nước ngoài biểu tình chống Trung Cộng

Hình: AP
Người Philippines biểu tình trước lãnh sự Trung Cộng tại khu tài chính Makati ở Manila, ngày 8/6/2011.
Trung Cộng, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Brunei và Malaysia tuyên bố chủ quyền toàn bộ hoặc từng phần đối với quần đảo Trường Sa.

Những người Philippines sinh sống ở ngoại quốc đang chuẩn bị thực hiện điều mà họ mô tả là một cuộc phản kháng toàn cầu với các cuộc biểu tình ở nhiều nơi trên thế giới nhằm phản đối Trung Cộng.

Bản tin hôm thứ Năm của tờ Asia Journal ở New York cho biết các cuộc biểu tình chống Trung Cộng về vấn đề Biển Đông diễn ra vào ngày ngày 8 tháng 7 (2011) trước các lãnh sự Trung Cộng ở Hoa Kỳ, Canada, Australia và Philippines.

Riêng tại Hoa Kỳ, các cuộc biểu tình được tổ chức tại 5 thành phố lớn là New York, Washington DC, Chicago, Los Angeles, và San Francisco.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở New York hôm thứ tư, bà Loida Nicolas-Lewis, một trong những người đứng ra tổ chức cuộc phản kháng này, nói rằng “Trung Cộng đang chèn ép Philippines” nên cộng đồng người Philippines ở hải ngoại phải đứng lên để bảo vệ tổ quốc.

Đây sẽ là cuộc biểu tình toàn cầu đầu tiên của người Philippines về vấn đề Biển Đông.

Những người tổ chức cho biết mục đích của họ là phơi bày trước công luận thế giới việc Trung Cộng không thể hiện cam kết đối với ASEAN là giải quyết tranh chấp chủ quyền một cách hòa bình thông qua thương lượng.

Tháng 3 năm 2010, TrungCộng đơn phương tuyên bố Biển Đông là “lợi ích cốt lõi’, tương tự như vấn đề Tây Tạng và Đài Loan và vì thế là một vấn đề “không thể thương lượng.”

Trong thời gian gần đây, các cộng đồng người Việt hải ngoại cũng đã thực hiện nhiều cuộc biểu tình để phản đối điều mà họ nói là Trung Cộng xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.

Nguồn: DPA, AJPress New York.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: