Cách mạng hoa Lài Tây Tạng – Tibet jasmine revolt

Sau 3 tuần lễ kể từ cách mạng hoa lài tại Trung Quốc và 2 tuần lễ cách mạng hoa lài tại Việt Nam được phát động.Làn sóng Cách Mạng Hoa Lài đã lan đến Tây Tạng.

52 năm trước người dân Tây Tạng nỗi dậy chống Trung Quốc(người Hán)vào ngày 10 tháng 3 năm 1959 bất thành dẫn đến việc Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng là Tenzin Gyatso lưu vong qua Ấn Độ.Thêm nữa,cuộc nỗi dậy cách đây 3 năm của nhân dân Tây Tạng tại thủ đô Lhasa vào ngày 14 tháng 3 năm 2008 bất thành và bị quân đội Trung Quốc đàn áp dập tắt.

Năm nay nhân đúng 52 năm, và 2 ngày kỷ niệm lễ vào tháng 3,một nhóm” Những người Tây Tạng đòi tự do” đã chuyển tải thông tin hô hào tập hợp đi bộ vào ngày 13 tháng 3 năm nay(2011) .

Cũng nội dung giản dị bản nhắn tin ngắn gọn :

“Thực hiện Cách Mạng Hoa Lài tự phát : tản bộ,dạo chơi và cầu nguyện .Và nhấn mạnh, nhân quyền và tự do là quyền của mọi người dân tại mọi quốc gia(nhân quyền,tự do bất phân dân tộc,địa lý).

Ngày 10 tháng ba năm nay là ngày kỷ niệm 52 về cuộc nổi dậy của người Tây Tạng chúng ta, ngày 14 tháng 3, cũng đau thương và vang dội với kỷ niệm 3 năm cuộc nổi dậy năm 2008 ở đất nước chúng ta. Chúng tôi hy vọng rằng từ chủ nhật này (tháng ngày 13 tháng 3 ) bắt đầu lúc 2 giờ chiều mỗi Chủ Nhật, người Tây Tạng tập hợp đi bộ và cầu nguyện tại 3 địa điểm sau:

– Xigaze bar Temple Square (Rights Yunnan Zhongdian Shangri Deqin State Plaza)
– Kangding County Music Square (Ga Square Qamdo Peas)
– Khu vực tứ giác đường Ba Quách-Lhasa

Hiệu triệu ngày 11 tháng 3 năm 2011
Những người Tây Tạng đòi tự do”

Khuynh hướng dân chủ hóa đang lan rộng toàn cầu qua Cách Mạng Hoa Lài.Tùy các điều kiện riêng của mỗi nước,người dân nước đó hành xử quyền đối kháng với các chế độ độc tài,nhất là độc tài đảng trị CS nhằm hỏi thực thi dân chủ tự do là chính đáng và phải được tôn trọng.Ba nước châu Á là Trung Quốc,Việt Nam và Tây Tạng tiếp nối cách mạng hoa lài từ Bắc Phi và Trung Đông sẽ gặp những thử thách quyết liêt.Nhưng cuối cùng ý dân là ý Trời.Chắc chắn tin tưởng được rằng rồi cuối cùng,không sớm thì muộn sẽ thành công.

Cao Kim Liên

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: